Trẻ bị đầy bụng phải làm sao?

Có thể bạn quan tâm

Như nhiều người đã biết, đầy bụng là một dạng bệnh lý vẫn thường gặp ở trẻ nhỏ. Tình trạng này nếu để lâu sẽ khiến bé thấy khó chịu, quấy khóc, từ đó trở nên chán ăn, lười ăn. Điều này hẳn đã khiến các bậc phụ huynh lo lắng không ít. Vậy khi trẻ bị đầy bụng phải làm sao? Bài viết này sẽ chỉ ra cho bạn những nguyên nhân và cách xử lý để chữa đầy bụng ở trẻ nhỏ.

1. Trẻ lại bị đầy bụng – nguyên nhân do đâu?

Đầy bụng khó tiêu được xem là một trong những biểu hiện của rối loạn tiêu hóa ở trẻ. Chứng bệnh này có thể được nhận biết thông qua các biểu hiện như bé quấy khóc, khó chịu cả ngày, biếng ăn, không chịu hợp tác khi cha mẹ cho ăn, bụng phình hơi, trướng lên, khi đi đại ra phân lỏng hoặc sền sệt,…

Theo các chuyên gia, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng đầy bụng ở trẻ nhỏ, một trong số đó là ảnh hưởng từ chế độ dinh dưỡng. Nếu các mẹ cho con ăn những đồ ăn khó tiêu, không phù hợp với hệ tiêu hóa của con thì việc con bị đầy bụng là quá dễ để xảy ra.

Ngoài ra, có một số nguyên nhân khác cũng có thể dẫn tới đầy bụng là do cơ thể trẻ không tiêu hóa được các loại protein trong thực phẩm và sữa, quá tải đường lactose từ sữa mẹ hoặc do trẻ bị mắc bệnh về đường ruột.

2. Trẻ bị đầy bụng phải làm sao?

Đầy bụng ở trẻ nhỏ nếu để lâu không tìm cách chữa trị sẽ gây ra những hậu quả không tốt, do đó các bậc phụ huynh cần nắm rõ các bí quyết chữa đầy bụng cho con đơn giản mà hiệu quả.

Trước tiên, hãy massage bụng cho bé theo chiều kim đồng hồ sau khi bú để bé không bị đầy bụng. Các ông bố bà mẹ khi áp dụng phương pháp này cần chú ý phải làm một cách nhẹ nhàng và chậm rãi, không nên mạnh tay có thể khiến bé bị tức bụng và thức ăn bị trào ra.

Massage nhẹ nhàng có thể giúp bé khỏi đầy bụng

Cách làm thứ hai là giúp bé đẩy hơi trong bụng ra. Bạn hãy đặt bé nằm ngửa sau rồi lấy một chân của con đẩy gập lên phía ngực rồi lại duỗi xuống, làm tương tự với chân còn lại và luân phiên giữa hai chân. Phương pháp này có thể giúp giảm được khí đang đầy lên trong bụng bé, tạo cho con cảm giác dễ chịu hơn.

Ngoài ra, bạn cần bổ sung men vi sinh cho trẻ bởi chúng có tác dụng quan trọng trong việc chữa đầy bụng, tiêu chảy, táo bón, nhiễm khuẩn ruột,… Nếu không biết phải cho uống bao nhiêu là đủ, bạn có thể tới gặp bác sĩ đễ nghe tư vấn.

Như vậy, tuy đầy bụng là chứng bệnh thường thấy ở trẻ nhỏ, nhưng không thể vì thế mà các bậc phụ huynh chủ quan làm ảnh hưởng tới sự phát triển bình thường của con.

Hy vọng những thông tin trong bài viết này là bổ ích và giúp bạn thoát khỏi những băn khoăn, lo lắng về việc trẻ bị đầy bụng phải làm sao nhé!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Bài mới nhất

Bài liên quan