Kho thông minh và hệ thống kho thông minh là gì?

Có thể bạn quan tâm

Ngày nay tự động hóa đang dần trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Nhờ nó mà công việc của con người trở nên đơn giản hơn và dễ dàng hơn theo cấp số nhân. Nhắc đến tự động hóa thì chắc chắn không thể bỏ qua thuật ngữ “Kho thông minh”. Vậy “kho thông minh” là gì và một hệ thống kho thông minh là như thế nào?

1. Kho thông minh?

Kho thông minh chính là tối ưu hóa trong việc tự động hóa kho hàng. Hay nói một cách khác thì kho thông minh chính là việc tự động hóa các thành phần khác nhau trong hoạt động lưu kho của doanh nghiệp, nhà xưởng.

Kho thông minh tên tiếng anh là Smart Warehouse gồm hệ thống các khung kệ chứa hàng có thể cải tạo và nâng cấp sức chứa lên nhiều lần vô cùng đơn giản. Kho thông minh sẽ thường kết hợp với hệ thống robot, cẩu trục, hệ thống xe vận hành tự động và băng tải để di chuyển hàng hóa tới các vị trí được yêu cầu nhờ phần mềm điều khiển và lưu trữ thông tin. Việc này sẽ giúp giảm thiểu sức lao động của con người hoàn toàn, tiết kiệm được thời gian và chi phí quản lý.

Nếu để so sánh với các kho truyền thống thì có thể hình dung rằng tại các kho thủ công, chúng ta sẽ thường thấy hình ảnh nhân công di chuyển xung quanh kho với một danh sách rồi chọn sản phẩm rồi xếp chúng vào xe hàng rồi lại chuyển chúng điểm vận chuyển. 

Còn tại kho thông minh: Đơn đặt hàng hoặc yêu cầu về hàng hóa sẽ được nhận tự động và hệ thống sẽ xác nhận sản phẩm/vật tư/vật liệu đó có còn trong kho hay không rồi hệ thống sẽ gửi đi yêu cầu đến các robot di chuyển đến vị trí lấy và trả hàng. Cuối cùng công nhân mới phải thực hiện các bước còn lại.

2. Hệ thống kho thông minh là gì?

Như vậy, hệ thống kho thông minh chính là kết quả của việc kết nối nhiều công nghệ kho với nhau hoạt động cùng nhau.

Chúng sẽ tạo thành một hệ thống công nghệ nơi mà hàng hóa sẽ được tiếp nhận, xác định, phân loại rồi sắp xếp và vận chuyển hàng hóa tất cả đều là tự động.

Hiện nay các giải pháp kho thông minh tốt nhất sẽ tự động hóa gần như toàn bộ. Bắt đầu từ nhà cung cấp cho tới khách hàng với sai sót tối thiểu nhất.

3. Những điểm cần lưu ý khi lựa chọn kho thông minh

Khi lên phương án lựa chọn kho thông minh, bạn nên chú ý đến 1 vài đặc điểm sau

Tính linh hoạt và nhanh chóng

Ngày nay, những hoạt động lưu kho đang ngày càng phức tạp hơn. Để đáp ứng được hết những phức tạp này thì một giải pháp nhà kho thông minh cần phải có khả năng nhảy số và thực hiện nhanh chóng được các thay đổi. Hệ thống kho thông minh bạn lựa chọn phải liên tục tối ưu hóa được việc di chuyển của sản phẩm bắt đầu từ kho cho đến khi vận chuyển.

Nhu cầu về nhân sự cũng là một yếu tố cần được hệ thống kho bãi thông minh của bạn lưu ý với mục tiêu là hạn chế nhu cầu nhân viên tại chỗ nhưng vào những thời điểm bận rộn trong năm cũng cần chuẩn bị phương án sẵn sàng cho nhân viên.

Khả năng mở rộng

Khi sự phức tạp của kho bãi và chuỗi cung ứng phát triển không ngừng thì nhà kho của bạn nên thường xuyên hướng đến tương lai. Các kho thông minh cần phải sẵn sàng cho một phương án tiếp nhận số lượng lớn sản phẩm và các đợt ra đời sản phẩm mới bất cứ thời điểm nào.

Mức độ hiển thị dữ liệu

Khi công nghệ phát triển không ngừng, khả năng hiển thị dữ liệu đã trở thành một yếu tố bắt buộc đối với mọi phần mềm gắn liền với những chức năng của chuỗi cung ứng.

Khi chuỗi cung ứng và hoạt động của kho bãi ngày càng trở lên phức tạp thì  doanh nghiệp sẽ cần những dữ liệu hiển thị thời gian thực để xử lý công việc.

Giải pháp của chúng tôi chính là hiển thị “dữ liệu thực” cho doanh nghiệp từ khâu hàng hóa, robot nào đang ở vị trí nào, robot nào vận chuyển hàng…. Dữ liệu thời gian thực sẽ cung cấp cho người quản lý vận hành cái nhìn bao quát nhất về toàn bộ kho hàng và các thành phần khác nhau trong kho hoạt động như thế nào. 

Xem thêm:

Cách dùng laptop bền và cửa hàng sửa laptop tài chính uy tín

Bạn cần phải làm gì khi máy tính của bạn bị nhiễm độc

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Bài mới nhất

Bài liên quan