Sập gỗ gụ – nét đẹp văn hóa của người Việt.

Có thể bạn quan tâm

Sập gỗ gụ – nét đẹp văn hóa của người Việt.

Trong mỗi mái nhà Việt trước đây đều có một chiếc sập gỗ được kê ngay giữa nhà để ngồi uống nước trò chuyện. Trong kí ức của người Việt sập gỗ là một thứ gì đó rất thân thương, gần gũi rất dân tộc. Hãy cùng tìm hiểu kĩ hơn về sập gỗ qua bài viết dưới đây của Đồ gỗ Phạm Kim nhé!

Sập gỗ là gì?

Sập gỗ hay còn có tên gọi khác là sập gụ có lịch sử phát triển lâu đời trong kho tàng các món đồ gỗ truyền thống. Với lịch sử phát triển lâu đời đó nên sập gỗ có rất nhiều mẫu sập khác nhau như: sập sen, sập trơn, sập mai điểu, …dù tên gọi và hình thức khác nhau nhưng sập gỗ đều mang một ý nghĩa tượng trưng cho sự quyền quý, quý phái của gia chủ. Sập gỗ thường được đục, khảm một cách tinh tế và đều được chạm trên nền gỗ gụ.

Một bộ sập gồm hai phần là quây sập và mặt sập. Quây sập gồm bốn dạ và 4 chân lắp ghép với nhau thành hình chữ nhật. Mặt sập gồm phần lá mặt và phần khuân tranh bao quanh lá mặt, lá mặt sập có thể là một lá, hai lá, ba lá,…Với một mặt sập hoàn thiện có hai kích thước phổ thông là 1m6x2m, 1m8x2m2.

Với sự phát triển mạnh mẽ của kinh tế, đất nước kéo theo đó là sự hội nhập nên nguồn cung gỗ cũng vì thế mà trở nên phong phú. Với những người yêu sự tinh tế, yêu những giá trị cổ truyền thì những bộ sập gỗ gụ được chạm khắc tinh sảo. Ở loại gỗ gụ có độ lì, thớ gỗ mịn nhưng gỗ rất chắc nên dễ gia công và một đặc điểm nữa là gỗ gụ để lâu năm sẽ xuống màu gụ rất đẹp đúng chất cổ.

Giá của sập gỗ hiện nay dao động rất đa dạng do nhiều loại sập có nhiều phân khúc khác nhau tùy theo kích thước, chất gỗ, hình thức.

Tham khảo thêm: Mẫu kệ tủ trưng bày đồ cổ phòng khách đẹp, giá rẻ

Nét đẹp của sập gỗ.

Sập gỗ là một sản phẩm thủ công tiêu biểu của phía Bắc vì thế các làng nghề truyền thống sản xuất loại sập gỗ nổi tiếng cũng hội tụ tại đây. Mỗi nơi sản sản xuất những loại sập khác nhau. Tuy nhiên để làm ra một bộ sập gỗ chất lượng thì không phải ở đâu cũng có thể làm được.

Ngày nay khi kinh tế đất nước phát triển việc sở hữu bộ sập gỗ không còn là một trở ngại lớn. Và vì thế thị trường sập gỗ cũng phát triển đa dạng hơn. Ngoài việc sử dụng hàng ngày sập còn là một món đồ gỗ có giá trị cất trữ, sập gỗ đẹp thì càng để lâu càng có giá trị. Khi cần tiền hoặc không có nhu cầu sử dụng thì các bạn có thể dễ dàng bán chuyển đổi thành tiền cho những mục đích kinh tế khác. Và đương nhiên tùy những loại sập khác nhau mà giá sẽ khác nhau.

Với những chia sẻ trên của Đồ gỗ Phạm Kim đã giúp bạn hiểu hơn về sập gỗ. Hiện nay Đồ gỗ Phạm Kim chúng tôi chuyên cung cấp các mặt hàng đồ gỗ chất lượng cao theo phong cách lối xưa truyền thống. Để biết thêm chi tiết về các sản phẩm nội thất cao cấp nói chung hay sập gụ tủ chè nói riêng thì hãy liên hệ với chúng tôi qua https://dogophamkim.com/sap-gu-tu-che/.

Đồ Gỗ Phạm Kim chuyên sản xuất đồ gỗ theo lối xưa và nay.

Website: Dogophamkim.com

Sđt: 0989 880 779( Zalo) – 0911 46 96 11

Có nên tự ý thay dây đồng hồ Edifice kim loại hay không?

Máy Tái Chế Nhựa Phế Liệu Có Giá Bao Nhiêu ?

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Bài mới nhất

Bài liên quan