Home » Internet » Hướng dẫn Backup và Restore dữ liệu đơn giản nhất cho website WordPress

Hướng dẫn Backup và Restore dữ liệu đơn giản nhất cho website WordPress

Rate this post

Có một vấn đề mà không chỉ những người mới bắt đầu mà ngay cả những người làm dịch vụ thiết kế website lâu năm cũng mắc phải đó là quên backup dữ liệu.

Chỉ vì vô tình chỉnh sửa sai một vài dòng code hoặc nghiêm trọng hơn là bị Hacker tấn công thì có thể bạn sẽ phải dành ra hàng giờ hay thậm chí là cả tuần để ngồi khắc phục hậu quả.

Chính vì vậy chúng tôi khuyên bạn nên dành một chút thời gian để thực hiện việc backup dữ liệu website mỗi ngày.

Dưới đây là một số plugins giúp bạn có thể backup dữ liệu website wordpress mỗi ngày chỉ với một vài cái click chuột đơn giản.

1. Back Up WordPress

BackupWordPress hỗ trợ bạn việc đặt lịch backup một cách tối ưu nhất.

Bạn hoàn toàn có thể thiết lập lịch làm việc khác nhau cho các tác vụ khác nhau giống như ở trên hình ảnh. Dữ liệu Database tương đối nhẹ nên có thể đặt lịch backup mỗi ngày để hạn chế tối nhất những rủi ro có thể gặp phải. Còn đối với các file code và dữ liệu hình ảnh code tương đối nặng nên mỗi tuần backup một lần cũng được.

Tuy nhiên nếu bạn chỉ cài đặt BackupWordPress ở bản miễn phí thì sẽ gặp phải hạn chế trong việc không thể tự động gửi các bản sao lưu ở trên các dịch vụ lưu trữ đám mây như Dropbox, Google Drive, FTP.

2. UpdraftPlus

https://updraftplus.com/wp-content/uploads/2018/08/01-udp-dashboard-1.png

Giống như BackupWordPress thì UpdraftPlus cũng là một plugin backup dữ liệu có 2 phiên bản miễn phí và trả phí (Premium).

Nó cho phép bạn có thể lựa chọn những file cần sao lưu chứ không nhất định là phải sao lưu lại toàn bộ nội dung website nữa (Trong trường hợp website có lượng dữ liệu và hình ảnh lớn thì tính năng này rất cần thiết).

Nếu bạn cần những tính năng dưới đây thì hãy cân nhắc tới việc nên bỏ tiền ra để sử dụng phiên bản Premium

  • Dễ dàng di chuyển website hoặc tạo web clone
  • Sử dụng backup nhiều sites
  • Được hỗ trợ hỏi đáp về kỹ thuật từ chuyên gia

3. BackupBuddy

BackupBuddy giúp bạn giải quyết 2 bài toán quan trọng nhất đó là

  • A complete backup: Tính năng này sẽ sao lưu toàn bộ các file cài đặt của website bao gồm dữ liệu hình ảnh, themes, plugins, cài đặt,… và không thể thiếu được database. Đây là một điểm cộng so với phần lớn các plugins backup khác chỉ cho phép sao lưu lại dữ liệu database.
  • A quick and easy way to restore WordPress: Nếu website chăng may gặp trục trặc thì BackupBuddy sẽ giúp bạn chữa cháy nhanh chóng bằng cách khôi phục.

Với những website trong giai đoạn mới phát triển thì chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng BackupBuddy làm công cụ sao lưu.

Bởi vì những tính năng trên đây khá dễ để thực hiện và quan trọng hơn hết là họ cung cấp cho bạn dịch vụ lưu trữ riêng.

Hi vọng bài viết này sẽ giúp bạn không gặp phải tình trạng ngơ ngác không biết phải làm gì trong khi website thì lỗi mà lại không có phương án sao lưu dự phòng.

>> Xem thêm: 

Những lưu ý về email doanh nghiệp và đăng kí email theo tên miền

Có bao nhiêu loại server? Thuê server giá rẻ ở đâu?