Home » Tin tức » Nếu đã hết thời hiệu xử phạt về hóa đơn thì có bị xử phạt nữa không?

Nếu đã hết thời hiệu xử phạt về hóa đơn thì có bị xử phạt nữa không?

Rate this post

Nếu trong trường hợp doanh nghiệp ghi sai hình thức thanh toán trên hóa đơn và bị xử phạt hành chính theo quy định, nhưng, doanh nghiệp không thực hiện chấp hành hình phạt theo quy định. Vậy nếu hết thời hiệu xử phạt về hóa đơn thì có bị xử phạt về hành vi này nữa hay không? Hay hướng xử lý sẽ như thế nào?

Đây là một trong những vướng mắc rất hay gặp phải của các doanh nghiệp. Theo quy định tại điều 74 luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012 quy định rất cụ thể về thời hiệu thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính, cụ thể như sau:

– Thời hiệu thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính là 01 năm, kể từ ngày ra quyết định, quá thời hạn này thì không thi hành quyết định đó nữa, trừ trường hợp quyết định xử phạt có hình thức xử phạt tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính, áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả thì vẫn phải tịch thu tang vật, phương tiện thuộc loại cấm lưu hành, áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả trong trường hợp cần thiết để bảo vệ môi trường, bảo đảm giao thông, xây dựng và an ninh trật tự, an toàn xã hội.

– Trong trường hợp cá nhân, tổ chức bị xử phạt cố tình trốn tránh, trì hoãn thì thời hiệu nói trên được tính kể từ thời điểm chấm dứt hành vi trốn tránh, trì hoãn.

Bên cạnh đó, tại khoản 1, điều 5 của thông tư 10/2014 cũng quy định cụ thể về thời hiệu xử phạt như sau:

– Thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hóa đơn là 01 năm.

– Đối với hành vi vi phạm hành chính về hóa đơn dẫn đến trốn thuế, gian lận thuế, nộp chậm tiền thuế, khai thiếu nghĩa vụ thuế thì thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật về thuế là 5 năm. 

Trường hợp hoàn thuế và cách tính thuế tiêu thụ đặc biệt

Vì sao phải tra cứu quá trình đóng bảo hiểm xã hội

Như vậy, cần phải lưu ý rằng, thời hiệu thi hành quyết định vi phạm hành chính về lĩnh vực hóa đơn là 01 năm. Tuy nhiên, đối với hành vi vi phạm dẫn đến trốn thuế, gian lận thuế, nộp chậm tiền thuế, khai thiếu nghĩa vụ thuế thì thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính là 05 năm. Hết thời hiệu này thì sẽ không được xử phạt hành vi vi phạm về hành vi này.

Vậy khi hết thời hiệu xử phạt hành vi vi phạm hành chính về hóa đơn thì sẽ có hướng xử lý như thế nào?

Theo quy định tại tại Mục 4 Công văn 1961/TCT-CS năm 2016 xử phạt vi phạm hành chính về hóa đơn do Tổng cục Thuế ban hành đã quy định cụ thể về hướng xử lý đối với hành vi vi phạm về hóa đơn đã quá thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hóa đơn như sau:

– Nếu trường hợp hành vi vi phạm về hóa đơn đã quá thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hóa đơn và không dẫn đến hành vi trốn thuế, gian lận về thuế nhưng hành vi này còn hiệu lực xử phạt hành vi vi phạm thủ tục thuế (02 năm) thì thuộc đối tượng Điều chỉnh của Nghị định số 129/2013/NĐ-CP ngày 16/10/2013 của Chính phủ.

– Nếu trong trường hợp hành vi vi phạm về hóa đơn đã quá thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hóa đơn nhưng chưa đến 05 năm và hành vi này dẫn đến hành vi trốn thuế, gian lận về thuế thì hành vi này bị xử phạt theo quy định tại Điều 10 và Điều 11 Nghị định số 129/2013/NĐ-CP ngày 16/10/2013 của Chính phủ.

Với những chia sẻ trên hy vọng đã mang đến những thông tin hữu ích cho bạn đọc về hướng xử lý đối với hành vi vi phạm về hóa đơn đã quá thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hóa đơn.