Home » Công nghệ » Những điều doanh nghiệp cần biết về kê khai thuế

Những điều doanh nghiệp cần biết về kê khai thuế

5 (100%) 1 vote

Cùng với việc nộp thuế TNCN trên phần mềm quyết toán thuế TNCN, việc kê khai thuế cũng chính là nghĩa vụ và trách nhiệm mà mỗi doanh nghiệp phải triển khai thực hiện. Đối với những kế toán mới vào nghề, trước thời điểm chuyển giao giữa hóa đơn giấy và hóa đơn điện tử, chắc chắn sẽ không khỏi bỡ ngỡ về việc kê khai thuế. Chính bởi vậy, trong bài viết này sẽ liệt kê chi tiết những điều kế toán doanh nghiệp cần phải biết về kê khai thuế.

Căn cứ thực hiện kê khai thuế

Căn cứ thực hiện kê khai thuế được quy định rõ ràng, cụ thể theo Thông tư số 39/2014/TT-BTC ngày 31/03/2014 của Bộ Tài chính hướng dẫn về việc thi hành Nghị định số 51/2010/NĐ-CP ngày 14/5/2010 và Nghị định số 04/2014/NĐ-CP ngày 17/01/2014 của Chính phủ quy định về hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ. Đây là căn cứ pháp lý vững chắc để các doanh nghiệp có thể triển khai và thực hiện.

https://kienthucvietnam.com/muc-phat-doi-voi-viec-xuat-hoa-don-dien-tu-kem-bang-ke/

Kê khai thuế sẽ được thực hiện theo tháng, quý hoặc năm

Việc kê khai thuế sẽ được doanh nghiệp thực hiện theo tháng, theo quý hoặc theo năm. Đối với các doanh nghiệp đang hoạt động thì việc kê khai thuế theo quý được áp dụng đối với người nộp thuế giá trị gia tăng có tổng doanh thu bán hàng hóa và cung cấp dịch vụ của năm trước liền kề từ 50 tỷ đồng trở xuống. Trong trường hợp tổng doanh thu của năm trước liền kề trên 50 tỷ đồng thì doanh nghiệp sẽ kê khai theo tháng.

kê khai thuế

Đối với trường hợp là doanh nghiệp mới thành lập (trường hợp người nộp thuế mới bắt đầu sản xuất kinh doanh) việc khai thuế GTGT được thực hiện theo quý. Sau khi kinh doanh đủ 12 tháng sẽ căn cứ vào mức doanh thu bán hàng hóa dịch vụ mà kê khai thuế theo tháng hoặc theo quý.
Các bước thực hiện kê khai thuế qua mạng

Ngoài việc kê khai thuế theo hình thức nộp trực tiếp, thì hiện nay, với sự phát triển vượt trội của công nghệ, các phần mềm kê khai thuế ra đời đã hỗ trợ người nộp thuế, kê khai thuế có thể dễ dàng triển khai thực hiện một cách nhanh chóng, thuận lợi

Hiện nay, để hỗ trợ Người nộp thuế thực hiện Nộp tờ khai, Tổng cục Thuế đang sử dụng 2 hệ thống kê khai Thuế. Căn cứ vào địa chỉ kinh doanh trên Giấy phép kinh doanh, doanh nghiệp thực hiện kê khai trên một trong hai hệ thống khai Thuế tương ứng sau:

Hệ thống 1: Kê khai thuế qua mạng iHTKK, tại địa chỉ https://nhantokhai.gdt.gov.vn.
Hệ thống 2: Kê khai thuế qua Thuế điện tử – eTax bằng cách truy cập  địa chỉ http://thuedientu.gdt.gov.vn.

Hy vọng với những chia sẻ trên đã giúp doanh nghiệp hiểu hơn về kê khai thuế.

https://kienthucvietnam.com/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*
*