Home » Thương hiệu » Răng trẻ mọc lẫy là gì? – Nguyên nhân, dấu hiệu và cách khắc phục hiệu quả

Răng trẻ mọc lẫy là gì? – Nguyên nhân, dấu hiệu và cách khắc phục hiệu quả

5 (100%) 1 vote

Nhiều người đã nghe đến hiện tượng răng trẻ mọc lẫy nhưng lại không biết rõ về nó. Liệu nó có ảnh hưởng gì đến bé hay không và có cách nào để khắc phục tình trạng này hay không? Bài viết viết dưới đây Nha khoa Quốc tế 108 sẽ chia sẻ đến bạn đọc nguyên nhân dấu hiệu và cách khắc phục hiệu quả tình trạng răng trẻ mọc lẫy.

Mục lục


Tình trạng răng trẻ mọc lẫy là gì? 

Tình trạng răng mọc lẫy hay gặp nhất ở trẻ vào thời điểm mà trẻ bắt đầu thay răng sữa (răng cửa ở hàm dưới). Hầu hết thì để ở độ tuổi 5.5 đến 6.5. tuổi. Răng cửa vĩnh viễn mọc không đúng hướng, bị lệch so với vị trí chính xác của răng sữa. 

Tình trạng răng trẻ mọc lẫy diễn ra rất nhiều 

Tình trạng răng trẻ mọc lẫy diễn ra rất nhiều 

Tùy từng bé mà mức độ mọc lẫy của răng cũng khác nhau. Vì vậy mà hướng giải quyết cũng sẽ khác nhau. Tốt nhất khi phát hiện ra tình trạng bị bị mọc lẫy răng, hãy đưa bé đến gặp các bác sĩ nha khoa để được theo dõi và đưa ra lời khuyên chuẩn nhất về việc điều trị tình trạng này. 

Nguyên nhân răng trẻ mọc lẫy 

Có khá nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng răng trẻ mọc lẫy. Tuy nhiên, các nhân chính có thể kể đến bao gồm: 

 • Di truyền lại từ ông bà hoặc bố mẹ. Ví dụ như bố mẹ hoặc ông bà bị hô, móm, lệch khớp cắn và các yếu tố khác liên quan đến xương hàm thì rất có thể bé sẽ bị ảnh hưởng theo, dù là ít hay là nhiều. 

Có khá nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng răng bé bị mọc lẫy 

Có khá nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng răng bé bị mọc lẫy 

 • Răng sữa mất quá sớm hoặc do nhổ răng không đúng cách: Có thể chúng ta chưa biết hết được tầm quan trọng của răng sữa đối với việc định hình về vị trí và hướng mọc của răng vĩnh viễn trên khuôn hàm. Nếu chăm sóc răng miệng kém hoặc nhổ răng không đúng cách thì trẻ rất dễ bị mọc lẫy răng, các răng trong khuôn hàm mọc chồng lên nhau, chen chúc … 

 • Các thói quen xấu ngay từ bé cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này: mút tay, ngậm bình sữa, nghiến răng, ngủ há miệng, đẩy lưỡi … 

 • Sự sơ ý của trẻ làm cho bé té ngã hoặc một tai nạn ảnh hưởng đến vùng răng cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến việc răng trẻ mọc lẫy. 

Đọc thêm:

Dấu hiệu nhận biết răng trẻ bị mọc lẫy

Chúng ta có thể dễ dàng nhận ra rằng bé bị mọc răng lẫy qua mắt thường. Hãy chú ý đến các dấu hiệu sau đây để biết rõ được tình trạng mọc răng lẫy ở trẻ:

 • Khớp thái dương hàm có vấn đề, có thể là đau nhức, khó chịu. 

 • Hàm trên của răng bị chìa ra ngoài quá nhiều và nó phủ hết cả bên ngoài của phần dưới. 

 • Đến thời điểm thay răng nhưng răng sữa của bé vẫn chưa có dấu hiệu lung lay. 

 • Giữa các răng tồn tại khe hở rất nhiều (răng thưa, hở kẽ). 

 • Các răng vĩnh viễn mọc đúng thời điểm nhưng lại có kích thước quá to nên chiếm chỗ các răng khác hoặc không có đủ chỗ để mọc. Dẫn đến tình trạng các răng mọc chen chúc nhau trên cung hàm.

 • Răng sữa bị sâu, bị hỏng sớm phải tiến hành nhổ bỏ. Hoặc là răng sữa thay quá sớm. 

 • Khi răng vĩnh viễn vừa mới mọc đã xuất hiện các khiếm khuyết về răng như: bị hô, bị móm răng mọc nhưng lại quá thưa hoặc là mọc chen chúc nhau. 

Dấu hiệu nhận biết tình trạng răng trẻ mọc lẫy

Dấu hiệu nhận biết tình trạng răng trẻ mọc lẫy 

Cách xử lý răng mọc lẫy, mọc lệch lạc của trẻ nhỏ

Mỗi bé khác nhau thì thời gian điều trị phù hợp cũng sẽ khác nhau bởi nó phù thuộc vào lỗi ở răng, việc phát triển xương hàm cũng như sức khỏe răng miệng của trẻ. Chính vì vậy, hãy tuân thủ đúng theo thời gian điều trị mà các bác sĩ đã yêu cầu, không nên quá nóng vội điều trị. Dưới đây là những cách xử lý, khắc phục tình trạng răng trẻ mọc lẫy: 

 • Chỉnh hình răng: Đây là phương pháp khá phổ biến và được đánh giá là mang lại hiệu quả rất cao. Tuy nhiên thì đối với phương pháp này cần phải cân nhắc kỹ về độ tuổi thích hợp để tiến hành thực hiện. 

 • Sử dụng khí cụ chỉnh răng tháo lắp: Điều này sẽ định hướng sự phát triển của xương hàm đang phát triển. Nó giống như phương pháp hướng dẫn vị trí để răng vĩnh viễn mọc lên đúng hướng và đúng vị trí, giảm thiểu được tối đa các nguy cơ khuyết điểm về răng. 

 • Ngoài ra, các bậc phụ huynh còn phải thật lưu tâm trong vấn đề hướng dẫn chỉ dạy cho bé cách để chăm sóc răng miệng và ăn uống hợp lý. 

Như vậy, việc điều trị răng trẻ mọc lẫy đóng vai trò hết sức quan trọng. Chính vì vậy, ngay sau khi phát hiện ra các vấn đề về răng miệng của bé, bạn nên đưa bé đến cơ sở nha khoa khám và đưa ra cách can thiệp kịp thời và đúng chuẩn nhất.