Home » Công nghệ » Cách sửa thẻ nhớ bị hỏng trên Windows

Cách sửa thẻ nhớ bị hỏng trên Windows

5 (100%) 1 vote

Trong quá trình sử dụng đôi khi sẽ xảy ra trường hợp không mong muốn như thẻ nhớ bị hỏng hay dữ liệu bị mất. Bạn đừng lo lắng, bài viết dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách khôi phục lại hình ảnh và dữ liệu trên thẻ nhớ bị hỏng. Mời bạn đọc tham khảo bài viết cách sửa thẻ nhớ bị hỏng trên Windows nhé.

1. Kết nối thẻ nhớ với máy tính/laptop

Bạn có thể kết nối thẻ nhớ với máy tính/laptop qua khe cắm thẻ nhớ SD được trang bị sẵn trên máy tính. Thông thường, khe cắm này ở cạnh bên của laptop và trên hộp CPU của máy tính bàn.

– Nếu máy tính/laptop hoặc Mac không có khe để cắm thẻ nhớ vào thì bạn có thể mua đầu đọc thẻ nhớ và kết nối qua cổng USB.

>> Xem thêm:

2. Click chuột vào biểu tượng Win nằm ở góc dưới cùng bên trái màn hình

 Click chuột vào biểu tượng Win nằm ở góc dưới cùng bên trái màn hình

3. Nhập lệnh “My computer” vào thanh tìm kiếm

Nhập lệnh "My computer" vào thanh tìm kiếm

Trên Windows 8 và 10 thì “My Computer” được gọi là “This PC” hay “My PC”. Tuy nhiên, bạn chỉ cần nhập lệnh “My Computer” trên thanh tìm kiếm thì hệ thống sẽ tự động tìm kiếm tới phiên bản mặc định của My Computer.

4. Sửa thẻ nhớ bị hỏng bằng cách kiểm tra phần “Devices and drives”

Kiểm tra phần Thiết bị và ổ đĩa

Tại mục “Devices and drives” trong cửa sổ “This PC”, bạn sẽ thấy được dấu ổ đĩa “OS (C:)” (ổ đĩa chính) và các ổ đĩa được kết nối khác, một trong số các ổ đĩa đó chính là là thẻ nhớ của bạn.

Trường hợp không phân biệt được cái nào là thẻ nhớ, bạn có thể mở cửa sổ này và tháo thẻ nhớ ra khỏi thiết bị và quan sát xem ổ đĩa nào bị biến mất. Hãy nhớ gắn thẻ nhớ lại mấy tính trước khi tiếp tục nhé!

5. Nhớ tên ổ đĩa thẻ nhớ

Hãy ghi nhớ tên ổ đĩa thẻ nhớ của bạn nhé, ổ đĩa mặc định trên máy tính/laptop là ổ C vậy nên thẻ nhớ của bạn sẽ là một ổ khác.

Nhớ tên ổ đĩa thẻ nhớ

6. Giữ phím Win và nhấn phím X

Đây là thao tác mở trình đơn truy cập nhanh của Windows thông qua biểu tượng Start ở góc dưới cùng bên trái của màn hình máy tính. Bạn có thể kích đúp chuột phải vào Start để mở trình đơn này.

7. Click chuột  vào Command Prompt (Admin)

Click chuột  vào Command Prompt (Admin)

Việc mở Command Prompt cho phép bạn định dạng lại thẻ nhớ. Chú ý rằng nếu bạn không dùng tài khoản quản trị viên thì bạn không thể thực hiện thao tác được.

8. Sửa thẻ nhớ bị hỏng bằng cách nhập “chkdsk m:/r” vào Command Prompt

Nhập “chkdsk m:/r” vào Command Prompt

Hãy thay thế “m:” bằng chữ cái ứng với tên của ổ đĩa thẻ nhớ (ví dụ: “e:”). “chkdsk” sẽ làm nhiệm vụ kiểm tra ổ đĩa đã chọn có hỏng không và định dạng lại vùng cần sửa. 

Thao tác này giúp khởi động quá trình kiểm tra. Nếu Command Prompt nhận thấy bất kỳ sự cố nào cần khắc phục thì hệ thống sẽ tiến hành sửa chữa nếu có thể.

– Tiếp theo, nếu Command Prompt yêu cầu cấp phép để tiếp tục, nhấn  phím Enter để xác nhận cho phép.

– Sau khi ấn phím Enter, trên màn hình có thể xuất hiện thông báo “Cannot open volume for direct access” (Không thể mở tập để truy cập trực tiếp) tức là bạn không cần định dạng thẻ nhớ (vì thẻ không bị hỏng) hoặc không thể sửa được.

– Cũng có thể lỗi “Cannot open volume for direct access” này là do phần mền diệt virus của máy ngăn chặn. Hãy thử vô hiệu hóa phần mềm diệt virus trong quá trình định dạng lại ổ đĩa để xem có khắc phục được không.

Hi với những hướng dẫn của chúng tôi về cách sửa thẻ nhớ bị hỏng trên Windows sẽ giúp bạn khắc phục được sự cố trên máy tính. Chúc các bạn thành công!

Có thể bạn quan tâm:

>>Cách khắc phục lỗi trên máy chấm công

>>Top 5 máy chấm công thẻ từ đáng dùng nhất

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*
*