Home » Công nghệ » Tại sao việc sử dụng hóa đơn điện tử xác thực là cần thiết đối với DN?

Tại sao việc sử dụng hóa đơn điện tử xác thực là cần thiết đối với DN?

5 (100%) 1 vote

Sử dụng hóa đơn điện tử hiện nay dường như là một xu thế tất yếu, một sự thay đổi thiết thực để giúp doanh nghiệp có thể hội nhập toàn diện trong mọi lĩnh vực của nền kinh tế. Ngoài việc lựa chọn các mẫu hóa đơn điện tử đẹp để phù hợp với hình ảnh, thương hiệu công ty, doanh nghiệp cần hiểu rõ hóa đơn điện tử và hóa đơn điện tử xác thực là gì. Ngoài ra, những lợi ích từ việc sử dụng hóa đơn điện tử xác thực là một trong những vấn đề mà doanh nghiệp cần hướng đến để xác định hình thức sử dụng hóa đơn điện tử của doanh nghiệp mình.

Có phải tất cả các doanh nghiệp đều có thể sử dụng hóa đơn điện tử xác thực hay không? Đối tượng cụ thể được áp dụng hóa đơn điện tử là gì?

Căn cứ vào Điều 2 Quyết định số 1209/2015/QĐ-BTC thì việc sử dụng hóa đơn điện tử xác thực chỉ được áp dụng với những DN thuộc đối tượng sau:

1. Doanh nghiệp bán hàng hóa, dịch vụ được cơ quan thuế lựa chọn tạo và phát hành hóa đơn điện tử có mã xác thực của cơ quan Thuế.

2. Tổ chức, cá nhân mua hàng hóa, dịch vụ sử dụng hóa đơn điện tử có mã xác thực của cơ quan Thuế.

3. Cơ quan quản lý thuế các cấp và các tổ chức, cá nhân có liên quan đến việc tạo, phát hành và sử dụng hóa đơn điện tử có mã xác thực của cơ quan Thuế.

sử dụng hóa đơn điện tử

Hóa đơn điện tử xác thực là hóa đơn được cấp mã xác thực và số xác thực thông qua hệ thống xác thực của cơ quan thuế. Để hội nhập toàn diện và sâu rộng, việc sử dụng hóa đơn điện tử xác thực là một yếu tố cần thiết cho doanh nghiệp với nhiều lợi ích:

1. Tiết kiệm chi phí:

Cũng tương tự như đối với đơn điện tử không có mã xác thực, sử dụng hóa đơn điện tử xác thực giúp doanh nghiệp tiết kiệm được rất nhiều khoản chi phí in ấn, chi phí chuyển phát, chi phí lưu trữ,… Hóa đơn điện tử xác thực được đưa vào sử dụng sẽ giúp giảm thiểu các thủ tục hành chính rườm rà, tạo điều kiện thuận lợi cho việc hạch toán kế toán cũng như quá trình đối chiếu dữ liệu, rút ngắn thời gian thanh toán cũng như tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp.

2. Tính chính xác cao:

Hóa đơn điện tử xác thực có độ chính xác cao và an toàn, do đó có thể tránh được việc làm giả, làm sai lệch hóa đơn do được xây dựng với quy trình khép kín cùng nhiều bước bảo mật. Ngoài ra, trên hoá đơn xác thực còn có Mã QR là mã vạch hai chiều giúp người nhận hóa đơn có thể đọc và kiểm tra nhanh các thông tin trên hoá đơn, tránh được hiện tượng làm sai, làm giả hóa đơn. Loại hóa đơn điện tử có mã xác nhận mang tính bảo mật rất cao. Bởi vậy, nếu muốn kiểm tra thông tin của hóa đơn thì người dùng cũng phải có một tài khoản riêng được cấp bởi cơ quan thuế. 

Những điều doanh nghiệp cần biết về kê khai thuế

Một số điều cần lưu ý khi đăng ký nộp thuế điện tử

3. Tiết kiệm thời gian và nhân lực:

Việc sử dụng Hóa đơn điện tử xác thực giúp doanh nghiệp giảm bớt các bước quy trình phát hành và các tranh chấp liên quan đến hóa đơn, rút ngắn được nhiều thời gian thanh toán, quản lý hóa đơn, tiết kiệm chi phí cho mỗi hóa đơn… Khi sử dụng hóa đơn điện tử xác thực, DN không cần chờ để có thể nhận được hóa đơn theo đường bưu điện như cách làm truyền thống. Chỉ trong vài cú nhấp chuột, người mua hàng sẽ nhận được hóa đơn dù đang ở bất cứ nơi nào nếu có kết nối mạng internet.

4. Sử dụng hóa đơn có mã xác thực, DN không phải báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn:

Đối với Hóa đơn điện tử xác thực, người bán sẽ phải ký điện tử trên hóa đơn khi cơ quan thuế cấp mã xác thực và số hóa đơn xác thực. Doanh nghiệp không cần lập báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn cho loại hóa đơn điện tử này.