Home » Internet » Có bao nhiêu loại server? Thuê server giá rẻ ở đâu?

Có bao nhiêu loại server? Thuê server giá rẻ ở đâu?

Thuật ngữ server ( máy chủ ) được sử dụng cực kỳ phổ biến hiện nay, do đó hiểu được chính xác ý nghĩa của thuật ngữ này là hết sức quan trọng. Vậy chính xác thì máy chủ là gì và tại sao cần sử dụng tới máy chủ? Ai là người cần dùng đến máy chủ? Thuê server giá rẻ ở đâu? Mời các bạn cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Hình 1: Máy chủ Dell

Máy chủ được định nghĩa là một loại máy tính chuyên biệt, cung cấp dịch vụ cho nhiều máy tính khác thông qua phương thức kết nối mạng internet hoặc mạng cục bộ LAN.

Các máy tính sử dụng dịch vụ của máy chủ được gọi là máy khách hay client.

Máy chủ thực chất là một chiếc máy tính

Một chiếc máy tính với cấu hình mạnh ( có những chiếc được thiết kế riêng, lắp đặt những linh kiện đặc biệt ) để hoạt động 24/7 với công suất, năng suất cao. Những chiếc máy tính kiểu này có tốc độ xử lý cao, được đặt trong các phòng ốc chuyên dụng để phát huy tối đa năng suất. Đó chính là những chiếc máy chủ.

Hình 1: Các máy chủ được đặt trong trong các vị trí đặc biệt hoặc các data center

Một máy chủ có thể cung cấp dịch vụ cho hàng triệu máy khách. Ví dụ như một máy chủ của Google có thể xử lý hàng triệu truy cập trong vòng một giây gửi đến từ các máy tính các nhân khác nhau trên internet.

Mặc dù máy chủ có cấu hình khủng, đem lại tốc độ xử lý cao với công suất 24/7, tuy nhiên máy chủ không phải là nơi mà mọi thao tác diễn ra. Thay vào đó, máy chủ là đầu não cung cấp dịch vụ để cho các máy khách trong mô hình của nó hoạt động, và cũng chính vì lẽ đó mà máy chủ cần phải hoạt động 24/7.

Một ví dụ khá đặc biệt mà có thể thay đổi sự tưởng tượng của nhiều người về máy chủ. Trong một tiệm photocopy, một máy in có thể được kết nối với nhiều máy tính, cung cấp dịch vụ in ấn cho các máy tính đó. Như vậy, ở đây máy in chính là máy chủ, mặc dù cấu hình không hề cao, nhưng phải đảm bảo được chức năng thiết yếu là in ấn cho các máy tính khác, và đặc biệt phải luôn trong trạng thái sẵn sàng.

Trên thực tế cũng có nhiều người sử dụng máy tính cá nhân của mình giống như một máy chủ, tuy nhiên điều này chỉ hiệu quả với nhu cầu học tập, vọc vạch chứ không thiên về công việc bởi máy tính cá nhân không được thiết kế với cấu hình mạnh, hoạt động liên tục.

Phân loại máy chủ

Có nhiều loại máy chủ khác nhau, để thuê server giá rẻ thì bạn cần phân biệt bằng cách dựa theo dịch vụ mà mỗi loại máy chủ cung cấp.

–      Máy chủ web (hay web server) dùng để cung cấp, lưu trữ, xử lý nội dung của một hoặc nhiều website trên internet.

–      Máy chủ email (email server) cho dịch vụ nhận và gửi email.

–      Database Server – Máy chủ cơ sở dữ liệu chuyên cung cấp dịch vụ lưu trữ dữ liệu.

Không có sự khác nhau về phần cứng của mỗi loại máy chủ. Cùng một cấu hình ( chẳng hạn máy chủ có ổ cứng 32Gb, 2Gb RAM, CPU 2Hz có thể làm web server hay mail server đều được).

Điểm khác nhau giữa mỗi loại máy chủ là việc nó cung cấp dịch vụ gì, để làm được điều đó thì nó phải cài đặt phần mềm chuyên dụng. Ví dụ các máy chủ web server cần cài đặt Apache ( một loại phần mềm web server ) để xử lý các truy cập cho nội dung của các trang web khác nhau. Hoặc một máy chủ cơ sử dữ liệu thì sẽ cần cài đặt một phần mềm như MySQL ( phần mềm database server chuyên thực hiện việc lưu trữ dữ liệu).

Một máy chủ với phần cứng cố định có thể đóng vai trò cho nhiều loại máy chủ cùng lúc như vừa là máy chủ web server vừa là máy chủ database server.

Thuê server, cho thuê máy chủ ảo chất lượng tại Việt Nam

HostingViet là đơn vị chuyên cung ứng dịch vụ thuê server, cho thuê máy chủ ảo giá rẻ tại Việt Nam. Ngoài ra, chúng tôi còn đáp ứng đầy đủ các nhu cầu về dịch vụ internet như băng thông, tên miền, cho thuê chỗ đặt máy chủ. Ghé thăm hostingviet.vn để cập nhật thêm các thông tin hữu ích về các dịch vụ này,

Tin cùng chuyên mục :

TOP 5 máy chấm công thẻ từ đáng dùng nhất

Công nghệ mới : máy chấm công khuôn mặt