Vì sao phải tra cứu quá trình đóng bảo hiểm xã hội

Có thể bạn quan tâm

Một vấn đề đang được các cá nhân đặt ra hiện nay là vì sao phải tra cứu quá trình đóng bảo hiểm xã hội? Đây không phải là yêu cầu bắt buộc, tuy nhiên, việc tra cứu quá trình đóng bảo hiểm xã hội sẽ giúp các doanh nghiệp nắm được quá trình đóng bảo hiểm của mình như thế nào? Nắm bắt được các thông tin về thời gian đóng, mức đóng, ngày tháng năm sinh, chức danh có chính xác hay không. Cách tra cứu bảo hiểm xã hội bao gồm 02 cách, cá nhân hoàn toàn có thể tra cứu dễ dàng.

Quy định của pháp luật đã quy định rõ ràng về việc công bố thời gian đóng BHXH đối với người sử dụng lao động và cơ quan bảo hiểm xã hội, cụ thể quy định như sau:

Điều 21. Trách nhiệm của người sử dụng lao động

7. Định kỳ 06 tháng, niêm yết công khai thông tin về việc đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động; cung cấp thông tin về việc đóng bảo hiểm xã hội của người lao động khi người lao động hoặc tổ chức công đoàn yêu cầu.

8. Hằng năm, niêm yết công khai thông tin đóng bảo hiểm xã hội của người lao động do cơ quan bảo hiểm xã hội cung cấp theo quy định tại khoản 7 Điều 23 của Luật này”.

Điều 23. Trách nhiệm của cơ quan bảo hiểm xã hội

6. Hằng năm, xác nhận thời gian đóng bảo hiểm xã hội cho từng người lao động; cung cấp đầy đủ và kịp thời thông tin về việc đóng, quyền được hưởng chế độ, thủ tục thực hiện bảo hiểm xã hội khi người lao động, người sử dụng lao động hoặc tổ chức công đoàn yêu cầu.

7. Hằng năm, cung cấp thông tin về việc đóng bảo hiểm xã hội của người lao động để người sử dụng lao động niêm yết công khai”.

Dựa trên những quy định trên có thể khẳng định, việc đóng thuế thu nhập cá nhân cho người lao động là một trong những điều bắt buộc người sử dụng lao động cần phải thực hiện và phải thực hiện nghiêm túc theo các quy định của pháp luật hiện hành. Dựa trên kết quả của việc tra cứu quá trình đóng bảo hiểm xã hội sẽ là cơ sở để giúp các cá nhân có thể xem được xem doanh nghiệp đã thực hiện việc đóng bảo hiểm theo đúng thời gian và mức lương cho mình hay chưa, để từ đó phản ánh đòi quyền lợi chính đáng cho bản thân.

Xử lý hóa đơn đã lập theo quy định mới nhất về hóa đơn điện tử 

Tại sao việc sử dụng hóa đơn điện tử xác thực là cần thiết đối với DN?

Hiện nay với sự phát triển mạnh mẽ của các ứng dụng công nghệ thông tin, việc tra cứu bảo hiểm xã hội đã có thể thực hiện trực tuyến, người lao động có thể tra cứu mã số bhxh và quá trình đóng bhxh. Mọi thông tin khi người dùng tra cứu đều rất chính xác mà người lao động không cần phải lên cơ quan Bảo hiểm để có được thông tin. Việc tra cứu quá trình đóng bảo hiểm xã hội sẽ đảm bảo được quyền lợi của người lao động, khi họ biết được thời gian Đơn vị sử dụng lao động bắt đầu đóng bảo hiểm, mức đóng bao nhiêu. Hiện tại việc tra cứu quá trình đóng bảo hiểm xã hội có thể thực hiên tra cứu trực tuyến trên internet hoặc qua tin nhắn SMS. Các cá nhân có thể lựa chọn hình thức tra cứu phù hợp nhất với nhu cầu và điều kiện thực tế của bản thân.

Với những chia sẻ trên hy vọng đã giúp bạn đọc nắm được câu trả lời cho câu hỏi vì sao các cá nhân cần phải thực hiện việc tra cứu bảo hiểm xã hội. Bảo hiểm xã hội đóng vai trò rất quan trọng đối với người lao động, là sự bảo đảm thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi họ bị giảm hoặc mất thu nhập ro gặp rủi ro.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Bài mới nhất

Bài liên quan